Vivado Design

Hướng dẫn sử dụng Vivado cơ bản (P1)

Hướng dẫn sử dụng Vivado cơ bản (P1)

Giới thiệu về Vivado Design Suite

 Vivado Design Suite là tổ hợp các phần mềm của hãng Xilinx. Phần mềm này được tạo ra bằng việc nâng cấp các thế hệ phần mềm thiết kế cũ ISE Design Suite.  Vivado được dùng để phát triển các ứng dụng trên thế hệ chip và board Xilinx® 7 series, Zynq®-7000 All Programmable, UltraScale™ devices.  Các thế hệ board cũ của Xilinx như Series 6 sẽ vẫn được hỗ trợ bởi ISE, Plan Ahead ...

Vivado là phần mềm có rất nhiều chức năng. Nói một cách ngắn gọn, nó hỗ trợ tất cả các khâu của quá trình thiết kế Logic sử dụng FPGA. Các bạn sẽ hiểu cụ thể hơn khả năng của Vivado bằng cách tham khảo thêm về quy trình thiết kế FPGA tại đây.

 

 

 1. Tạo tài khoản Xilinx:

Trước hết, muốn cài đặt Vivado Design Suite thì bạn cần có 1 tài khoản của Xilinx của riêng mình. Việc đăng ký sẽ hoàn toàn miễn phí, nhanh gọn và dễ dàng. Các bạn tự đăng ký tại đây

2. Tải về phiên bản Vivado Webpack:

 Sau khi đăng nhập vào trang chủ của Xilinx, các bạn vào link này để tải về phần mềm. 

Lưu ý, đây là phần thông tin của phần mềm Vivado phiên bản Webpack ( cài đặt trực tiếp khi có internet ). Các bạn kéo xuống bên dưới 1 chút, sẽ có link tải về cho các phiên bản hệ điều hành tương ứng. Ở hình bên dưới, nếu bạn dùng window thì chọn Link đầu tiên. Click và tải về.

 

3. Cài đặt

Để tiến hành cài đặt, hãy chạy file mới tải về ở bước 2. 

Đầu tiên, Xilinx sẽ yêu cầu bạn đăng nhập account của họ trước khi cho phép bạn cài đặt:

Nhấn Next, sẽ đến cửa sổ bên dưới. Các bạn tích vào Vivado HL WebPACK. Đây là phiên bản phần mềm cài đặt từ web và miễn phí. Phiên bản này có giới hạn một số board FPGA và chip FPGA ( part ). Nhưng đối với nhu cầu của nghiên cứu hoặc các bạn sinh viên thì không cần quan ngại:

Sau khi nhấn Next, các bạn sẽ đến phần xác nhận. Các bạn tích chọn hết để đồng ý với các quy định sử dụng phần mềm:

Kế tiếp, các bạn chọn các phần mềm con trong gói phần mềm Vivado để tải về. Nếu các bạn chỉ làm phần thiết kế phần cứng, chọn như hình dưới. Lưu ý, phần dung lượng tải về sẽ tăng lên, nếu các bạn chọn thêm các tính năng khác để cài đặt.

Đến đây coi như đã xong, các bạn xem lại lựa chọn của mình trước khi nhấn install. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể quay lại để chỉnh sửa cho phù hợp.

Nhấn Install rồi chờ đợi !!

Hết phần 1 ....

 

 

 Nếu muốn làm nhúng thì cần tải thêm phần nào của Vivado ?

 Đối với các bạn làm nhúng thì bên cạnh mạch phần cứng và các phần mềm hỗ trợ thiết kế phần cứng thì còn cần có SDK để phục vụ cho việc thiết kế phần mềm. Do đó, các bạn có thể xem thêm lựa chọn ở phần SDK.